Giỏ hàng

Giải pháp tiết kiệm điện cho hệ thống hút bụi đến 20%

15/05/2024
Tin tức

Giải pháp công nghệ sử dụng biến tần GD200A cho hệ thống hút bụi giúp các doanh nghiệp có thể tiết kiệm đến 20% điện năng tiêu thụ. Ngoài ra cò giúp bảo vệ động cơ hoạt động, giảm dòng khởi động giúp tránh sụt áp, tăng tuổi thọ cơ khí.

Giải pháp tiết kiệm điện cho hệ thống hút bụi đến 20%

Hiện nay hệ thống hút bụi có mặt ở tất cả các nhà máy như nhà máy gỗ, gạch, xi măng, chế tạo kim loại, sơn, bao bì,...

Giải pháp sử dụng biến tần invt cho hệ thống hút bụi của An Phát giúp doanh nghiệp giảm đến 20% điện năng với thời gian hoàn vốn đầu tư khoảng 2 năm (hiệu quả tiết kiệm tùy theo điều kiện hoạt động, tần suất hoạt động, công suất động cơ). Ngoài ra hệ thống còn giúp giảm dòng khởi động của động cơ, tránh sụt áp nhà máy, quạt chạy với chế độ thấp hơn, tăng tuổi thọ của quạt.

Cơ chế hoạt động và yêu cầu của hệ thống hút bụi

Giải pháp tiết kiệm điện cho hệ thống hút bụi đến 20%

- Quạt hút: quạt hút tạo ra áp suất hút ở đầu đường hút bụi

- Chụp hút: được bố trí ở vị trí các máy sản xuất có bụi. Luồng không khí được hút vào chụp hút kéo theo bụi do sản xuất sinh ra.

- Van khóa chụp hút: khóa chụp hút lại khi không chạy máy

- Hệ thống ống dẫn: đẫn đường khí đem theo bụi từ các chụp hút đi đến bộ phận tách bụi. Bộ phận tách bụi có thể là cyclone hoặc túi lọc bụi

- Khí sạch được quạt đẩy ra ngoài

- Bụi ở đáy bộ phận tách bụi được tái sử dụng

Tính chất hoạt động của hệ thống hút bụi

Tính chất hoạt động của hệ thống hút bụi

- Quạt hút phải tạo đủ áp suất hút P để hút hạt bụi vào và đẩy hạt bụi đi theo đường ống về cyclone và bộ lọc.

- Áp suất hút P phụ thuộc vào tốc độ quạt hút và trở kháng đường ống dẫn khí.

- Với cùng tốc độ quạt hút, nếu đường ống bị bóp lại (tăng trở kháng) thì áp suất hút P sẽ tăng lên và lưu lượng không khí sẽ giảm.

- Hệ thống hút bụi được thiết kế được thiết kế cho tất cả các máy được lắp trong xưởng. Lưu lượng định mức của quạt hút phải đảm bảo áp suất hút định mức khi tất cả các chụp hút được mở.

- Thông thường sẽ có một số máy trong xưởng không hoạt động thì tổng đường ống bị bóp lại áp suất hút P mạnh hơn so với áp suất hút yêu cầu Pn.

- Nêu động cơ của quạt chạy trực tiếp với điện áp lưới, động cơ chạy hết tốc độ làm cho quạt chạy thừa công suất so với yêu cầu hút bụi.


Để giải quyết yêu cầu tiếp kiệm điện, biến tần điều chỉnh tốc độ quay của quạt. Ở chế độ tự động biến tần giảm tốc độ quay của quạt, giúp áp suất hút được giảm xuống đến mức vừa đủ để hút bụi P.


Chế độ làm việc đầy tải là khi tất cả các máy hoạt động điểm làm việc An là giao điểm đặc tuyến của quạt và đặc tuyến đường ống với tất cả chụp hút mở.Áp suất hút là Pn.


Khi một số chụp hút đóng lại, trở kháng đường ống tăng lên. Điểm làm việc chuyển về điểm Av, áp suất hút là P2 cao hơn áp suất hút là Pn. Năng lượng tiêu thụ Ww là diện tích hình chữ nhật với đường chéo 0Av.


Biến tần giảm tốc độ quay của quạt xuống còn n2, điểm làm việc chuyển về điểm Ab, với áp suất hút vừa đủ bằng Pn. Năng lượng tiêu thụ Ww lúc này là diện tích hình chữ nhật với đường chéo 0Ab.


Tốc độ của quạt giảm khi chạy nhẹ tải làm giảm năng lượng tiêu thụ. Công suất tiết kiệm lúc này sẽ là hình chữ nhật P2PnAvZ và AbZQ2Q1.

Giải pháp lắp đặt biến tần GD200A cho hệ thống hút bụi công nghiệp

Giải pháp của An Phát sử dụng biến tần GD200A cho động cơ quạt hút. Biến tần sử dụng giải thuật PID nhận biết áp suất hút thay đổi trên đường ống thông qua cảm biến áp suất và tự động điều khiển tốc độ quay của quạt hút tương ứng để ổn định áp suất hút bằng với giá trị cần thiết Pn.

Giải pháp lắp đặt biến tần GD200A cho hệ thống hút bụi công nghiệp

Với việc ứng dụng biến tần invt cho hệ thống hút bụi tại các nhà máy cho thấy những lợi ích tiết kiệm điện năng tối ưu mà giải pháp mang lại:

- Tốc độ quạt giảm 10%, tiêu thụ điện giảm 20%

- Tốc độ quạt giảm 20%, tiêu thụ điện giảm 35%

- Biến tần khởi động mềm, giảm sốc cơ khí giúp tăng tuổi thọ của của quạt, tránh hiện tượng móp ống dẫn do áp suất hút quá cao khi đóng nhiều chụp hút.


Hãy Yêu cầu Báo giá sản phẩm ngay – Click vào đây để được Báo Giá Nhanh


Chia sẻ

Bài viết liên quan